• Vườn dưa lưới đạt chuẩn VietGAP đầu tiên ở Hà Tĩnh

    Mặc những cái nắng đổ lửa đang dội xuống như thiêu đốt mảnh đất Hà Tĩnh, vườn dưa lưới của HTX Nga Hải, xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân vẫn xanh mướt mắt. Đây cũng là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên và duy nhất của Hà Tĩnh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Về chúng tôi

    Xuân Mỹ trước kia từng là một khu đất trại Sét với đầy lau lách, giang nứa bủa vây, giờ đây đã trở thành một vùng đất yên bình, thơ mộng với những núi Hồng, sông La, hồ Mỹ Dương và mảnh đất phù sa màu mỡ, là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Trong số đó phải kể đến những vườn dưa lưới xanh tốt được ươm trồng theo công nghệ mới.  

Mặc những cái nắng đổ lửa vẫn ngày ngày dội xuống như thiêu đốt mảnh đất Hà Tĩnh, vườn dưa lưới của HTX Nga Hải, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân vẫn xanh mướt mắt. Đây cũng là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên và duy nhất của Hà Tĩnh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đầu năm 2018, sau một thời gian tìm tòi, học hỏi về phương pháp và kinh nghiệm ươm trồng, HTX chính thức đưa mô hình này vào sản xuất với 3 nhà màng có tổng diện tích hơn 3.000m2, trồng khoảng 2.600 - 2.800 gốc dưa lưới. Nhờ áp dụng trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel nên dù thời tiết có khắc nghiệt đến mấy thì vườn dưa lưới của HTX Nga Hải vẫn xanh tốt và cho ra những trái to căng mọng. Việc sản xuất dưa tại đây tuyệt đối tuân thủ quy trình nghiêm ngặt đúng tiêu chuẩn VietGAP từ việc xử lý môi trường nhà màng, ươm hạt giống, tưới nước đến việc dùng ong để thụ phấn cho hoa. 

Trồng dưa lưới trong nhà màng giúp cây cách ly được công trùng gây bệnh và không bị ảnh hưởng bởi sự thất thường của thời tiết. Đặc biệt, quá trình chăm sóc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Nhờ lợi thế tự nhiên của vùng, được ươm trồng dưới chân núi Hồng lại được uống nước ngọt hồ Mỹ Dương  nên dưa lưới Nga Hải có mùi thơm ngọt và dịu nhẹ, có cùi mỏng, khi ăn giòn và có vị ngọt thanh. Trung bình mỗi quả dưa lưới khi thu hoạch nặng từ 1 - 1,5 kg. Thời gian cho mỗi vụ dưa từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng, nếu xoay vòng tốt, 1 năm người dân có thể trồng 4 vụ dưa.

Thời tiết Hà Tĩnh khắc nghiệt, để làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn được thị trường chấp nhận không phải điều dễ dàng. Thế nhưng bằng ý chí, quyết tâm của mình ông Lê Văn Bình, Giám đốc HTX Nga Hải đã quyết tâm học hỏi, theo đuổi và mở ra một hướng đi sản xuất ra những sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao đang khẳng định tính đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch. Với những nỗ lực không ngừng trong thay đổi công nghệ, mở rộng quy mô, HTX tự tin sẽ đưa sản phẩm dưa lưới mang thương hiệu Nga Hải đến với rộng rãi người tiêu dùng trong và ngoài nước.